Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
3
Hôm qua:
31
Tuần này:
155
Tháng này:
1183
Tất cả:
80266

VÌ NHỮNG ĐỨA CON KHÔNG NHIỄM HIV

Đăng lúc: 00:00:00 06/05/2019 (GMT+7)

HIV là virut gây suy giảm miễn dịch ở người, khi bị virut HIV xâm nhập, virut phá hủy hồng cầu, bạch cầu, sức đề kháng của cơ thể không có sức chống lại, làm cơ thể yếu dần. Người nhiễm HIV vẫn sống cuộc sống bình thường, cơ thể cảm giác khỏe mạnh, không có dấu hiệu mắc bệnh.


         HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ hay tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV. HIV không lây truyền qua không khí,thức ăn,nước,muỗi và côn trùng đốt hay các tiếp xúc thông thường như bắt tay, hôn xã giao.
        Rất nhiều người nhiễm HIV mà không hề biết vì nhìn bề ngoài khó có thể biết ai đã nhiễm HIV.Thật đáng tiếc cho nhiều bà mẹ bị nhiễm HIV do không biết tình trạng nhiễm của mình nên đã không được  chăm sóc,điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
        Cách duy nhất để biết mình nhiễm HIV hay không là xét nghiệm máu.
        Nếu kết quả xét nghiệm HIV của bạn âm tính tức là bạn có thể không nhiễm HIV,bạn sẽ được tư vấn để bảo vệ mình và người thân trong tương lai.
        Nếu kết quả xét nghiệm HIVcủa bạn dương tính tức là bạn đã nhiễm HIV,cán bộ y tế sẽ tư vấn, chỉ dẫn chi tiết về các cách dự phòng trong khi mang thai,khi sinh nở và trong thời kỳ cho con bú đ
Ó tránh lây truyền HIV từ mẹ sang con và người thân của bạn.
        Hiện nay chưa có cách nào đ
Ó chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS nhưng đã có thuốc và các dịch vụ chăm sóc khác để phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con,bảo vệ đứa con thân yêu của bạn.
        Việc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ làm giảm đáng k
Ó tỷ lệ trẻ em bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang.Khi không điều trị dự phòng thì cứ 100 trẻ em sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV sẽ có khoảng 25-40 cháu sẽ bị nhiễm HIV nhưng nếu các bà mẹ này được điều trị dự phòng thì chỉ có 3-10 trẻ bị nhiễm HIV tuỳ theo thời điểm bắt đầu dùng thuốc, việc tuân thủ điều trị và một số các yếu tố khác.
           HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?


       Mẹ nhiễm HIV có thể truyền sang con khi mang thai, khi sinh nở và khi cho con bú sữa mẹ.
KHI MANG THAI:
      Nếu bạn biết là mình đã nhiễm HIV,bác sỹ có th
Ó kê đơn cho bạn điều trị bằng thuốc trong lúc mang thai để bảo vệ sức khoẻ và giảm thiểu khả năng lây truyền HIV cho con.
KHI SINH NỞ:
      Trong giai đoạn này,HIV có thể lây truyền từ mẹ nhiễm HIV do em bé nuốt phải dịch âm đạo h
oÆc máu của mẹ từ những vết rách hoặc cắt trong khi sinh hoÆc các dịch tiết này cũng có thể thấm qua niêm mạc mắt, miệng ..của bé khiến  em bé bị nhiễm HIV từ mẹ.
Khi sinh nở nếu bạn biết mình đã bị nhiễm HIV bạn có thể sẽ được nhận những chăm sóc và điều trị cần thiết trong khi sinh con để giảm nguy cơ lây truyền HIV cho con.
Hãy đồng ý xét nghiệm HIV khi được cán bộ y tế tư vấn để bảo vệ bản thân và bé yêu.
KHI CHO CON BÚ:
        HIV cũng có thể truyền sang con qua sữa mẹ.Nếu bạn đã bị nhiễm HIV ,cán bộ tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn cách nuôi con tốt nhất và phù hợp với bạn.

         LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÁM THAI VÀ XÉT NGHIỆM HIV SỚM  

    ẢNH HIV.jpg

     + Lợi ích của việc khám thai sớm: được khám, theo dõi sức khỏe cho mẹ và con; được uống viên sắt phòng thiếu máu, tiêm phòng uốn ván; được tư vấn về cách tự chăm sóc cho mẹ và con tại nhà; được tư vấn về xét nghiệm HIV tự nguyện để phát hiện HIV sớm.
     + Lợi ích của việc khám thai định kỳ tại cơ sở y tế (ít nhất 3 lần trong 1 thai kỳ) để được: theo dõi sức khỏe và biết cách tự chăm sóc cho mẹ và con; uống viên sắt phòng thiếu máu, tiêm phòng uốn ván đầy đủ; phát hiện, điều trị sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh khác.
     + Lợi ích của việc xét nghiệm HIV sớm:

Nếu kết quả âm tính: người phụ nữ sẽ được tư vấn về cách giữ cho họ không bị nhiễm HIV, giữ cho chồng, người yêu không bị nhiễm HIV.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính mà người phụ nữ muốn giữ thai nhi thì họ sẽ được cán bộ y tế tư vấn và giúp phòng lây truyền HIV cho con. Nếu người phụ nữ không muốn giữ thai thì họ sẽ được hướng dẫn và giúp đến các cơ sở y tế tin cậy để được tư vấn, lựa chọn phương pháp phù hợp.

                             NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

        Trong tất cả các giai đoạn mang thai, nếu người mẹ biết rõ tình trạng nhiễm HIV của mình sẽ có thể được tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc và điều trị kịp thời để giảm đáng kể nguy cơ  lây truyền HIV sang con.Nếu người mẹ không biết rõ về tình trạng nhiễm HIV của mình khi mang thai sẽ có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV cho con và bỏ lỡ cơ hội nhận được sự hỗ trợ cần thiết.
       Chồng của bạn cũng nên đi xét nghiệm HIV.Nếu chồng nhiễm HIV và bạn quan hệ tình dục với chồng không dùng bao cao su trong khi có thai  hoặc cho con bú, bạn làm cho bản thân mình bội nhiễm HIV và con bạn có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn.
        Chồng bạn nên đi xét nghiệm HIV tại Trung tâm tư vấn và xét nghiệm HIV. Đây là dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện,miễn phí, bí mật và không bắt buộc  ghi tên, địa chỉ..
       Nếu bạn không biết tình trạng HIV của chồng hoặc là biết chồng đã nhiễm HIV, hãy sử dụng Bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú.

 0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)